Những dấu hiệu sớm nhất của bệnh ung thư

Nhận ra những triệu chứng của các căn bệnh ung thư là rất quan trọng bởi cơ hội chữa khỏi sẽ tăng lên khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm.

thuoc chua ung thu phoi

Hơn 80% nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư là do những gì con người ăn uống, hít thở, cọ xát hoặc phơi trải.

Có thể căn cứ vào những triệu chứng lâm sàng thường xuất hiện tương đối sớm, để giúp chẩn đoán được một số bệnh ung thư. Theo các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, một số dấu hiệu sớm, báo động bệnh ung thư mà người bệnh dễ bỏ qua:

– Ho kéo dài là triệu chứng sớm của ung thư phế quản

– Xuất huyết, tiết dịch bất thường báo hiệu nhiều bệnh ung thư như: chảy máu bất thường âm đạo (báo hiệu ung thư cổ tử cung); đại tiện ra máu, nhầy (báo hiệu ung thư đại – trực tràng); chảy dịch bất thường núm vú (báo động ung thư vú)…

– Thay đổi thói quen đại – tiểu tiện báo động ung thư đại tràng, ung thư tiết niệu sinh dục.

– Rối loạn tiêu hóa kéo dài là triệu chứng sớm của ung thư đường tiêu hóa.

– Đau đầu, ù tai một bên là dấu hiệu sớm của ung thư vòm, mũi, họng.

– Nói khó báo động ung thư thanh quản.

– Nổi u, cục cứng, phát triển nhanh báo động ung thư vú, ung thư phần mềm.

– Vết loét dai dẳng, khó liền báo động ung thư môi, lưỡi, dạ dày…

– Thay đổi tính chất, kích thước nốt ruồi báo hiệu ung thư hắc tố.

– Nổi hạch bất thường, cứng, ít đau báo động hạch ác tính (ung thư hạch).

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), ung thư có thể xuất hiện bất cứ ở bộ phận nào trên cơ thể và thường không gây ra “bất cứ” triệu chứng nào. Đôi khi, những triệu chứng này thường bị phớt lờ. Nhưng thỉnh thoảng, chúng lại rất mơ hồ và tất cả rất dễ bị gạt sang một bên.

Nhưng chú ý những triệu chứng ung thư rất quan trọng, bởi các phương pháp điều trị đạt được kết quả cao nhất nếu bệnh được phát hiện sớm.

Bác sĩ chuyên về ung thư đang làm việc tại Trung tâm điều trị Ung thư Mỹ là Ioana Bonta và bác sĩ chuyên về ung thư vú của Trung tâm Y tế Langone là Marleen Meyers khuyến cáo về các triệu chứng ung thư bạn có thể hay bỏ qua.

Cả 2 bác sĩ đều nhấn mạnh rằng nếu phát hiện bất kỳ một dấu hiệu nào có khả năng cảnh báo ung thư, bạn không nên hoảng loạn. Bác sĩ còn tiết lộ một bí quyết theo dõi bệnh tình là nếu bất cứ dấu hiệu nào không khỏi sau 2 tuần, bạn nên đi khám bác sĩ.

  1. Mệt mỏi

Cả bác sĩ Bonta và Meyers đều cho rằng dù đã nghỉ ngơi nhưng bạn vẫn thấy mệt mỏi, đó là một dấu hiệu của ung thư có thể bị bỏ qua.

“Khi bạn mệt mỏi, tôi khuyên các bạn nên phân tích tình hình một chút. Có một số điều có thể được giải thích dễ dàng, như bạn ngủ không ngon hoặc gần đây bắt đầu với một loại thuốc mới. Nếu tất cả đều bình thường mà xuất hiện dấu hiệu này, bạn nên đi khám bác sĩ”, Bonta nói.

  1. Khối u trên da

Chúng ta thường có thói quen nhìn nhận quá mức về bệnh ung thư da hoặc tổn thương liên quan đến da.

“Ung thư da không nhất thiết trông xấu xí và đáng sợ. Đôi khi, nó chỉ là một nốt ruồi nhỏ màu hồng. Khối u hắc tố ác tính, một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất có thể không màu và xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, thậm chí ngay dưới móng tay và móng chân”, bác sĩ Bonta cho biết.

Một vết thương không lành cũng có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư da. Do đó, chúng ta cần theo dõi những thay đổi ở trên làn da.

  1. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Bác sĩ Bonta nói rằng giảm cân không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của ung thư. Nếu đột nhiên giảm từ 5 kg trở lên mà không chủ ý, bạn nên đi khám bác sĩ. Đây là dấu hiệu thường xuất hiện đối với bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản hay phổi

  1. Mẩn ngứa ở vú

Theo ACS, các khối u là dấu hiệu phổ biến nhất của căn bệnh ung thư vú, nhưng đó không phải dấu hiệu duy nhất. Sự thay đổi của da ở vùng ngực như mẩn đỏ, ngứa, lõm xuống hay nhũ hoa đỏ và dày lên… cũng có thể là dấu hiệu của ung thư.

“Ngực không phải là nơi thường xuyên bị mẩn ngứa”, bác sĩ Bonta nhấn mạnh.

  1. Ăn nhanh no và đầy hơi

Rất khó để phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu. Tình trạng cảm thấy no sau khi ăn một lượng thức ăn nhỏ có thể là dấu hiệu cần phải lưu ý của căn bệnh này.

Bác sĩ Bonta cho biết những bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng đều từng trải qua tình trạng đầy hơi hoặc chướng bụng.

“Nếu một phụ nữ thấy đau vùng xương chậu hay đau bụng, đầy bụng, ăn uống khó khăn hay nhanh no, mà các triệu chứng này mới xuất hiện trong vòng một năm và xảy ra hơn 12 lần một tháng, đố là báo động đỏ”.

Liên minh Quốc gia về Ung thư buồng trứng đã đưa ra một danh sách những dấu hiệu và triệu chứng về ung thư buồng trứng mà phụ nữ cần cẩn trọng.

  1. Ăn không ngon

Bác sĩ Meyers nói rằng thỉnh thoảng tình trạng không muốn ăn uống là dấu hiệu của ung thư. Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, đây có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết, buồng trứng, dạ dày hay tuyến tụy.

  1. Sốt

Bác sĩ Bonta cho biết thông thường sốt là dấu hiệu của một căn bệnh ung thư. Khi đó, ung thư đã lan sang một khu vực khác của cơ thể, nhưng cũng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hay u bạch huyết

  1. Đau

“Bất cứ cơn đau nào mà không liên quan tới hoạt động của bạn là một báo động đỏ. Nếu hôm nay bạn đi tập gym và bị căng cơ, bạn đã có lí do giải thích cơn đau.

Nhưng nếu thấy chân đau mà không nhớ đã bị thương, và sau 3 ngày cơn đau vẫn không chấm dứt dù đã uống thuốc giảm đau, cơ thể đang có vấn đề”.

  1. Thiếu máu

Những người bị thiếu máu thường không đủ các tế bào máu đỏ bình thường và khỏe mạnh trong cơ thể. Theo Mayo Clinic, thiếu máu do thiếu sắt, tình trạng phổ biến nhất có thể xảy ra do mất máu.

Bác sĩ Bonta cho biết thiếu máu do thiếu sắt thường xảy ra ở những phụ nữ chảy nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra mà không có lí do để giải thích, đó cũng là một báo động đỏ, là dấu hiệu của ung thư ruột kết hay trực tràng.

Theo ACS, ung thư ở ruột kết và trực tràng có thể gây chảy máu vào trong ruột, lâu dẫn dẫn tới tình trạng thiếu máu. Thực tế, một xét nghiệm máu thể hiện được số lượng tế bào hồng cầu thấp. Và đôi khi đây là dấu hiệu đầu tiên của loại ung thư đại trực tràng.

10.Thay đổi trong nước tiểu và phân

Những thay đổi trong phân và nước tiểu có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh ung thư.

Ví dụ, máu xuất hiện trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày hoặc ung thư đại trực tràng. Những thay đổi khác như tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài có thể là báo hiệu của ung thư đại trực tràng.

Bác sĩ Bonta cho biết với đàn ông, máu xuất hiện trong nước tiểu, đi tiểu nhiều ban đêm, đột nhiên buồn tiểu hay dòng nước tiểu yếu có thể là dấu hiệu chỉ thị cho ung thư tuyến tiền liệt. Ở phụ nữ, tình trạng đi tiểu thường xuyên và gấp gáp có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

ACS cho biết, sự thay đổi của màu sắc và đặc tính của nước tiểu ở cả 2 giới có thể là dấu hiệu của ung thư thận hoặc bàng quang.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *