Những điều cần biết về ung thư cổ tử cung

nhung dieu can biet ve ung thu co tu cung

Ung thư cổ tử cung nỗi sợ hãi của phụ nữ, trên thế giới mỗi năm có hàng triệu phụ nữ mắc căn bệnh này nhưng đã ở giai đoạn muộn khả năng chữa trị là rất thấp.

>>> Thuốc chữa ung thư tử cung

Để phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm, chị em cần trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này. Ít nhất là phải biết những thông tin dưới đây:

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư duy nhất mà có thể xác định chính xác thủ phạm gây ra. Nghiên cứu cho thấy, gần 100% bệnh nhân ung thư cổ tử cung có liên quan đến nhiễm virus gây u nhú ở người (HPV) trong thời gian dài. Ngoài ra, ung thư cổ tử cung còn liên quan đến một loạt các nhân tố khác như quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục sớm,sinh đẻ nhiều, hút thuốc lá, yếu tố di truyền… là những yếu tố nguy cơ của ung thư cổ tử cung.

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung?

Bác sỹ khám sẽ áp dụng sàng lọc ung thư cổ tử cung là phương pháp dùng dụng cụ y tế cho phép để lấy tế bào hoặc chất nhờn ở cổ tử cung , sau đó đặt vào thiết bị chuyên dụng, gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích (xét nghiệm pap smear). Nếu như kết quả của việc xét nghiệm thấy tế bào bất thường, sẽ tiến hành soi cổ tử cung, sinh thiết cổ tử cung. Như vậy, có thể chuẩn đoán chính xác giai đoạn sớm của ung thư cổ tử cung.
Phụ nữ từ khi quan hệ tình dục đến năm 65 tuổi thì 3 năm tiến hành sàng lọc ung thư cổ tử cung 1 lần, cùng với đó bác sỹ cũng xét nghiệm HPV.

Tổn thương tiền ung thư cổ tử cung và những triệu chứng

Những tổn thương cổ tử cung có liên quan mật thiết đến ung thư cổ tử cung. Có thể phân nghịch sản cổ tử cung thành 3 cấp: nhẹ, trung bình, nặng. Hầu hết, ở mức độ nhẹ (CINI), các tổn thương có thể tự suy thoái, nhưng những tổn thương ở cấp nặng hơn (CINII, CINIII) vốn có tiềm năng những tế bào ung thư ác tính, có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung. Ở giai đoạn này, được coi là tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, cần điều trị kịp thời.
Ở giai đoạn này hầu như không có triệu chứng gì  có những biểu hiện nhẹ như mùi hôi, dịch có lẫn máu, hoặc bị chảy máu khi quan hệ.

Những tổn thương tiền ung thư cổ tử cung phát triển thành ung thư cổ tử cung trải qua quá trình khoảng vài năm. Chỉ cần được phát hiện sớm, chuẩn đoán sớm, điều trị sớm, thì tỷ lệ chữa khỏi CINIII là 100%.

Triệu chứng của bệnh

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có các triệu chứng. Hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức khi bạn gặp phải những biểu hiện sau đây:

  • Chảy máu âm đạo
  • Đau lưng
  • Đi tiểu bị đau hoặc khó khăn và nước tiểu đục
  • Táo bón mãn tính và người bệnh luôn có cảm giác mót cầu, muốn đi đại tiện dù ruột không có gì
  • Đau khi quan hệ tình dục và tiết dịch âm đạo
  • Một chân bị sưng
  • Rò rỉ nước tiểu hoặc phân qua ngả âm đạo

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Có thể tiêm Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung là loại vắc-xin đầu tiên ngăn ngừa ung thư cổ tử cung do virus HPV chủng 6,11,16 và 18 gây nên. Tuổi tiêm phòng tốt nhất là 15-26 tuổi và chưa quan hệ tình dục tiêm vào bắp tay ba lần trong vòng 6 tháng.

Ngoài ra, để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, các bạn gái nên sinh hoạt tình dục lành mạnh, không hút thuốc lá, nên thực hiện sinh đẻ có kế hoạch.

Thông tin thêm:

Fucoidan, sự kỳ diệu từ thiên nhiên, đối với người bị ung thư với một hi vọng sống mong manh, tưởng chừng không thể cứu chữa. Từ khi Fucoidan được phát hiện, nó được ví như chiếc phao cứu sinh, cứu sống nhiều nhiều người thoát khỏi cảnh bệnh tật.

fucoidanVới thành phần 100% từ thiên nhiên là tảo nước lạnh Mozuku, Mekabu, bột gạo, Magnesium stearate (vegetable source), Vegetarian capsule (cellulose). Sản phẩm Fucoidan của Doctor’s Best chất lượng rất tốt trong ngặn chặn tế bào ung thư, kích thích quá trình tự chết, bắt tế bào ung thư hoạt động đúng quy luật, tăng cường đề kháng miễn dịch, giảm tác dụng phụ trong quá trình hóa trị xạ trị…

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *