Phòng và điều trị polyp đại tràng

Polyp đại tràng là khối phát triển bất trường ở niêm mạc đại tràng, nếu chủ quan bệnh có thể biến chứng dẫn tới ung thư đại tràng

Bệnh polyp đại tràng thường có diễn biến âm thầm, nhất là loại polyp nhỏ, chỉ phát hiện khi tình cờ chụp đại tràng hoặc nội soi đại tràng vì một lý do khác. Hầu hết những người bệnh có polyp nhỏ không có một biểu hiện gì khác thường, một vài trường hợp người bệnh đi ngoài ra máu.

Hầu hết người bệnh bị chảy máu ở mức độ nhẹ và vừa, trường hợp chảy máu nặng gây mất máu nghiêm trọng xẩy ra ít hơn. Có thể có đau bụng quặn do polyp có kích thước lớn, kích thích làm tăng nhu động ruột và gây đau, những trường hợp này rất dễ nhầm với bệnh kiết lỵ. Một số trường hợp đau bụng kèm theo buồn nôn, nôn, bí trung tiện hoặc bí đại tiện rất dễ nhầm với tắc ruột hoặc bán tắc ruột.

phong va dieu tri polyp dai trang

Những polyp đơn độc ở đại tràng có thể là những khối u hoàn toàn lành tính và tồn tại trong nhiều năm mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, những polyp có chân rộng, không có cuống, khả năng ác tính cao hơn những loại có chân nhỏ hay cuống dài và trên một cơ thể càng có nhiều polyp, khả năng ác tính càng cao, đặc biệt những trường hợp nhiều polyp đại tràng di truyền, khả năng trở thành ung thư là rất lớn.

Để chẩn đoán polyp đại tràng, cần chụp X-quang đại tràng có chuẩn bị, tốt nhất là nội soi đại tràng. Nội soi là phương pháp tốt nhất để kiểm tra đại tràng vì nó giúp quan sát được toàn bộ lớp niêm mạc của đại tràng và có thể sinh thiết để xét nghiệm phát hiện tế bào lạ. Ngoài ra có thể chụp cộng hưởng từ.

Phòng và điều trị

Người lớn tuổi có nhiều polyp, đặc biệt là loại do di truyền hoặc loại có kích thước lớn hoặc đã gây biến chứng như đau bụng, chảy máu, nôn, buồn nôn…cần được được hội chẩn sớm để phẫu thuật cắt bỏ, nhằm ngăn ngừa ung thư và sau đó cần dùng thuốc để ngăn chặn polyp tái phát.

Bất cứ ai cũng không được chủ quan với triệu chứng đi ngoài ra máu hoặc đau bụng quặn hoặc thấy bất thường về tiêu hóa, thậm chí buồn nôn, nôn, cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh, cần có chế độ ăn uống và lối sống hợp lý, hạn chế ăn nhiều chất béo, mỡ động vật, giảm tới mức tối đa lượng rượu, bia, tăng cường ăn rau, củ, quả và chất xơ. Cần vận động cơ thể đều đặn, thường xuyên, đúng bài bản là điều rất bổ ích, nhằm làm cho khí huyết lưu thông, mọi cơ quan đều hoạt động đều đặn, trong đó có bộ máy tiêu hóa. Phương pháp đơn giản dễ thực hiện, không tốn kém là đi bộ, mỗi một ngày tổng thời gian khoảng 60 phút chia làm 2 – 3 lần. Ngoài ra, có thể chơi cầu lông, bóng bàn, bơi nếu như có sức khỏe tốt.

Thông tin bên lề

Umi No Shizuku Fucoidan

Giá: 6.700.000 VND

Fucoidan giúp ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của những tế bào ung thư. Quá trình tự chết của tế bào ung thư sẽ được thiết lập khi tế bào ung thư hấp thụ Fucoidan. Tế bào ung thư là những tế bào có tốc độ phân chia rất nhanh, không tự chết đi sau một thời gian hoạt động như các tế bào bình thường. Dưới tác động của Fucoidan, tế bào ung thư bị teo nhỏ, yếu dần, tách thành nhiều mảnh và bị tiêu diệt.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *