Tầm soát ung thư không đúng cách chỉ gây lãng phí

Tầm soát ung thư là việc làm được khuyến khích để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời, thế nhưng việc tầm soát ung thư không đúng cách chỉ gây lãng phí mà không mang lại hiệu quả gì

Vì lo sợ ung thư, không ít người phải dành dụm, bỏ ra một số tiền lớn để tầm soát ung thư, thực tế thì việc tầm soát không đúng cách chỉ gây lãng phí.

Việc tầm soát ung thư nếu không được định hướng và không có kế hoạch cụ thể sẽ gây nhiều tốn kém, không mang lại hiệu quả và thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe người đi tầm soát. Với những thông tin khác nhau, nhiều người đã bỏ công sức tiền bạc đi tiến hành nhiều xét nghiệm. Nhiều khi cả bệnh nhân là nữ vẫn được yêu cầu xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Có người còn đi chụp kiểm tra bằng các loại máy với chi phí khá cao như máy PET-CT để tầm soát ung thư, giá mỗi lần chụp như vậy có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

tam soat ung thu khong dung cach

Lời khuyên từ chuyên gia là không nên lạm dụng việc kiểm tra bằng máy PET. Đây là loại máy chỉ dùng khi đã phát hiện có ung thư, bệnh nhân được chẩn đoán đã mang bệnh và cần chụp để đánh giá diễn tiến của bệnh, nhằm biết được bệnh đang ở giai đoạn, mức độ nào, chứ chụp PET không có giá trị tầm soát bệnh.

Trong khi các bác sĩ cho biết, chỉ cần tiến hành khám lâm sàng và kết hợp nhiều xét nghiệm khác nhau thì mới có thể chẩn đoán người có mắc bệnh ung thư hay không và không bỏ sót những bệnh ung thư nếu có. Do đó không nên vì những thông tin mơ hồ tràn lan không có định hướng mà cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định tiến hành các xét nghiệm, có kế hoạch tầm soát cụ thể.

Khi nào nên tầm soát ung thư?

Một số dấu hiệu bất thường mà bạn cần đi tầm soát ung thư như đi tiểu ra máu, chảy máu đường ruột, sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân, vết thương trên da lâu lành bất thường, nốt ruồi to lên, có khối u cục ở vú, thay đổi hình dạng tinh hoàn, có xét nghiệm bất thường ở tuyến tiền liệt….

Tùy mỗi loại ung thư sẽ có những dấu hiệu bệnh đặc trưng khác nhau. Ví như trường hợp khó nuốt, cảm giác vướng, tức nặng, khó thở có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản. Các triệu chứng nhức đầu, giảm thị lực, buồn nôn có thể là dấu hiệu sớm của bệnh u não…

Do đó, mỗi người cần chú ý nhận ra những bất thường hoặc thay đổi lâu ngày trong cơ thể để nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn và tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Nên đến các trung tâm, bệnh viện chuyên khoa về ung thư và cần tuân thủ quy trình, thời gian xét nghiệm của bác sĩ.

Thông tin bên lề

kaiko-fucoidan

Giá: 5.500.000 VND

KaiKo Fucoidan với thành phần chính là Fucoidan tính khiết được chiết xuất từ tảo Mekabu và Mozuku của vùng biển Okinawa – Nhật Bản kết hợp thêm nấm Agaricus và đông trùng hạ thảo đều là 2 loại dược quý hiếm trên thế giới, có tác dụng chống ung thư, tăng cường sức khỏe.

Liên hệ:

  • Shop Vườn Cúc Phương
  • Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *