Tầm soát ung thư là gì

Tầm soát ung thư sớm có một ý nghĩa quan trọng giúp phát hiện các bệnh lí ác tính khi mới bắt đầu xuất hiện nhằm mục đích kéo dài cuộc sống con người và giảm tỷ lệ tử vong do phát hiện bệnh muộn này gây ra.

Tầm soát ung thư

Mục lục

Tầm soát ung thư là gì

Tầm soát ung thư nhằm phát hiện ung thư trước khi triệu chứng xuất hiện. Tầm soát ung thư có thể thực hiện thông qua xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu hoặc các xét nghiệm khác, hoặc thông qua chẩn đoán hình ảnh. Lợi ích của tầm soát ung thư là phát hiện sớm để phòng chống ung thư, có kế hoạch chăm sóc, theo dõi sức khỏe và chuẩn bị định hướng điều trị, giúp tăng cơ hội chiến thắng ung thư của mỗi người.

Tầm soát ung thư sớm là các biện pháp, các thủ thuật được thực hiện trên cơ thể người bệnh nhằm phát hiện sớm những tế bào có biểu hiện ác tính. Từ đó, giúp tăng cơ hội điều trị ung thư thành công hơn.

Tầm soát ung thư sớm được gọi là sớm khi tổ chức ung thư còn rất nhỏ và chưa di căn và chưa xâm lấn ra xung quanh chưa có biểu hiện ra bên ngoài hoặc chỉ biểu hiện với rất ít triệu chứng nghiêm trọng. Khi đó, chúng ta chỉ việc loại bỏ tổ chức ung thư đi là coi như việc điều trị đã đạt thành công chừng 80%.

Tầm soát ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi

Nó được khuyến khích cho những người từ 50-75 tuổi, đặc biệt là những người có tiền sử hút thuốc (bao gồm cả hút thuốc thụ động), tiếp xúc nghề nghiệp (tiếp xúc như amiăng, berili, uranium, radon, v.v.) và tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc xơ phổi lan tỏa.Hãy khám sàng lọc mỗi năm một lần.

Những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi được kiểm tra chụp Để tầm soát chúng ta phải chụp CT Scan ngực liều thấp (low-dose computed tomography: LDCT), chụp XQ phổi khônggiúp phát hiện ung thư giai đoạn sớm.

Ngoài ra để xác định chẩn đoán ung thư phổi bệnh nhân sẽ được làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu hơn như nội soi phế quản sinh thiết, sinh thiết u xuyên thành ngực.Từ đó kế hoạch theo dõi và điều trị tiếp theo sẽ được xác định tùy theo tình hình cụ thể.

Tầm soát ung thư vú

Tầm soát ung thư vú

Đối với những người có nguy cơ cao bị ung thư vú (những người có khuynh hướng di truyền rõ ràng đối với ung thư vú, những người đã có ống vú hoặc loạn sản tiểu thùy hoặc ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS) và những người đã trải qua xạ trị ngực), nên thực hiện trước 1 năm trước tuổi 40.

 • 40-45 tuổi khuyến nghị một lần một năm
 • 45-69 tuổi khuyến nghị 1 đến 2 năm một lần,
 • 70 tuổi trở lên được khuyến nghị cứ 2 năm một lần.

Phương pháp tầm soát ung thư vú

Chụp Mammography (chụp X-quang tuyến vú)

Đây là thủ thuật sử dụng tia X cường độ thấp chiếu vào các mô tuyến vú để thu lại hình ảnh tại tuyến vú. Qua hình ảnh thu được từ chụp X-quang vú, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường và khối u ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa phát hiện, sờ thấy.

Siêu âm tuyến vú

Siêu âm vú là phương pháp chẩn đoán hình ảnh ung thư vú bằng cách xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong tuyến vú và cơ thể. Siêu âm vú cũng hỗ trợ hướng dẫn mũi kim trong các thủ thuật xâm lấn như: Chọc hút nang, chọc hút sinh thiết, hướng dẫn kim sinh thiết có lõi,…

Chụp MRI tuyến vú

Chụp chụp cộng hưởng từ cũng là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại giúp phát hiện ung thư và một số bất thường khác ở tuyến vú có độ chính xác cao. Hình ảnh sẽ được hiển thị trên máy tính để bác sĩ đưa ra kết luận chính xác

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Các bạn nữ từ 21 – 29 tuổi nên làm xét nghiệm Pap (ThinPrep Pap hoặc Pap smear) mỗi 3 năm. Xét nghiệm HPV không được khuyến cáo.

Phụ nữ từ 30 – 65 tuổi nên làm xét nghiệm Pap và HPV đồng thời mỗi 5 năm (ưu tiên). Hoặc người bệnh có thể làm mỗi xét nghiệm Pap mỗi 3 năm cũng được.

Phụ nữ trên 65 tuổi: Nếu xét nghiệm Pap âm tính với ≥3 lần liên tiếp trong 10 năm qua, hoặc xét nghiệm HPV âm tính với ≥2 lần liên tiếp, thì nên ngừng tầm soát ung thư cổ tử.

Phụ nữ đã phẫu thuật cắt tử cung toàn phần: không cần thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung.

Tầm soát ung thư tuyến tin liệt

Nam giới từ 50 tuổi trở lên sau khi có triệu chứng liên quan rủi ro và sự không chắc chắn của việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, hãy thông báo với nhân viên y tế để quyết định xem có nên thực hiện chuyên biệt cho tuyến tiền liệt xét nghiệm kháng nguyên (PSA) và kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE).

Tầm soát ung thư thực quản

Tầm soát ung thư thực quản

Khuyến nghị cho độ tuổi> 40 và gặp bất kỳ đối tượng nào:

 • Khu vực có tỷ lệ mắc ung thư thực quản cao,
 • Các triệu chứng đường tiêu hóa trên,
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư thực quản, bệnh tiền ung thư hoặc các tổn thương tiền ung thư của thực quản
 • Tút thuốc, uống nhiều rượu và các bệnh khác ung thư thực quản

Đối với nhóm nguy cơ cao ung thư thực quản có yếu tố nguy cơ cao, nội soi thông thường nên được thực hiện trước, sau đó là nhuộm iốt niêm mạc thực quản hoặc nội soi nhuộm điện tử. Nếu nội soi không phát hiện tổn thương nghi ngờ thì theo dõi thường xuyên; nếu nội soi phát hiện tổn thương nghi ngờ thì làm sinh thiết xét nghiệm giải phẫu bệnh, sau đó thực hiện các kế hoạch điều trị và xem xét theo dõi tương ứng tùy theo các kết quả giải phẫu bệnh khác nhau.

Tầm soát ung thư dạ dày

Tầm soát ung thư dạ dày

Tuổi> 40, và gặp bất kỳ đối tượng nào trong số họ, nên trở thành mục tiêu sàng lọc:

 • Người ở vùng có nhiều ung thư dạ dày;
 • Người nhiễm vi khuẩn Hp;
 • Viêm dạ dày teo mãn tính trước đó, loét dạ dày, polyp dạ dày, sau phẫu thuật dạ dày còn sót lại, viêm dạ dày phì đại, thiếu máu ác tính và các bệnh tiền ung thư dạ dày khác;
 • Người thân cấp một của bệnh nhân ung thư dạ dày;
 • Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư dạ dày (như ăn nhiều muối, ăn mặn, hút thuốc, uống nhiều rượu, v.v.) .

Những người có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày có thể xem xét kiểm tra nội soi dạ dày trực tiếp hoặc sử dụng xét nghiệm pepsinogen (PG) huyết thanh không xâm lấn và khảo sát bảng câu hỏi yếu tố nguy cơ làm phương pháp sàng lọc ban đầu để sàng lọc quần thể ung thư dạ dày có nguy cơ cao trước khi nội soi dạ dày thêm. khả thi. Nếu phát hiện tổn thương nghi ngờ trong quá trình nội soi dạ dày, sẽ lấy sinh thiết và gửi đi xét nghiệm bệnh lý, sau đó sẽ tiến hành xem xét theo dõi và lên kế hoạch điều trị dựa trên kết quả bệnh lý của sinh thiết.

Tầm soát ung thư đại trực tràng

Tầm soát ung thư đại trực tràng

(1) 45 ~ 75 tuổi: xét nghiệm hóa miễn dịch trong phân (hàng năm); hoặc xét nghiệm máu huyền bí trong phân có độ nhạy cao (hàng năm); hoặc xét nghiệm DNA trong phân đa mục tiêu ((3 năm một lần)); nội soi ruột kết (hàng năm) ) 10 năm); hoặc chụp CT đại tràng (5 năm một lần); hoặc nội soi ống mềm (5 năm một lần). Tất cả các kết quả dương tính của các xét nghiệm sàng lọc không qua nội soi đại tràng nên được tiến hành nội soi đại tràng ngay lập tức.

(2) 76 đến 85 tuổi: Đưa ra quyết định sàng lọc cho từng cá nhân dựa trên sở thích, tuổi thọ, tình trạng sức khỏe và lịch sử sàng lọc trước đó của người đó. Nếu bạn quyết định tiếp tục sàng lọc, hãy tiến hành theo kế hoạch sàng lọc đã nêu ở trên.

(3) Tuổi> 85: Không nên tiếp tục tầm soát.

Nhóm nguy cơ cao (tiền sử phẫu thuật cắt bỏ ung thư đại trực tràng, tiền sử polyp tuyến, ung thư đại trực tràng có họ hàng cấp độ một hoặc tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột dai dẳng, các hội chứng di truyền đã biết hoặc nghi ngờ như hội chứng Lynch hoặc bệnh đa polyp tuyến gia đình) khuyến nghị sàng lọc cường độ cao hơn, bao gồm sàng lọc sớm hơn và sàng lọc thường xuyên hơn.

Tầm soát ung thư gan

Nhóm nguy cơ cao (nghiện rượu lâu năm, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, ăn thực phẩm nhiễm độc tố aflatoxin, xơ gan do nhiều nguyên nhân và tiền sử gia đình mắc ung thư gan, v.v.), trên 40 tuổi, nên kết hợp Xét nghiệm AFP huyết thanh sáu tháng một lần Và siêu âm gan sàng lọc, nếu phát hiện bất thường, xem xét thêm chụp CT hoặc cộng hưởng từ.

Thông tin hữu ích

SALE!Nguyên nhân ung thư nội trợ

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nguyên nhân ung thư nội trợ

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Nguyên nhân ung thư nội trợ

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *