THỰC PHẨM GÂY UNG THƯ VÒM HỌNG

Ung thư vòm họng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn ở những người 40 – 60 tuổi.Thực tế, ngoài lý do di truyền, lý do cơ địa và nhiễm virus thì chế độ ăn uống cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến ung thư vòm họng

Fucoidan xanh

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh khó kiểm soát khi đã bị mắc, nên việc quan trọng nhất là ở khâu phòng ngừa. Trong những năm gần đây, tỉ lệ bệnh nhân ung thư vòm họng đang gia tăng và nhiều người mắc bệnh này có thói quen ăn uống sai lầm kéo dài mà không biết.

Theo bác sĩ Phù Huệ Quần, Khoa Ung bướu, Đại Học Trung Nam (TQ) chia sẻ trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), nếu bạn duy trì thói quen ăn uống các món ăn phổ biến hiện nay như thịt xông khói, dưa muối chua không đúng cách và các thực phẩm chế biến sẵn thường xuyên, có thể gây ung thư vòm họng, nguy cơ tăng dần lên theo thời gian.

Mục lục

Những thực phẩm làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vòm họng từ 2-7 lần

Thực phẩm được chế biến bằng cách chiên rán và các loại thức ăn nhanh

Nhóm thực phẩm này là thủ phạm hàng đầu gây nên bệnh béo phì ở những nước phát triển nhưng không chỉ có vậy chúng còn làm gi tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh ung thư vòm họng. Lý giải cho điều này là lượng chất béo trong thức ăn sẽ bị chuyển hóa tiêu cực khi được chế biến trong chảo dầu mỡ có nhiệt độ rất cao.

Nhóm thức ăn nhanh mà giới trẻ giới văn phòng rất ưa chuộng thì lại chứa lượng lớn acrylamide, chất này binh thường không nguy hiểm nhưng nếu chọn cách chế biến bằng rán hoặc nướng chúng rất dễ bị chuyển hóa và có khả năng gây ung thư hóa ở vòm họng.

Thực phẩm chế biến sẵn và được đóng hộp

Ưu điểm của thực phẩm đóng hộp chính là giữ được thời gian lâu hơn nhiều lần đồ ăn tươi những vấn đề là để làm được điều đó loại thực phẩm này phải được thêm nhiều loại hóa chất như chất bảo quản, chưa kể đến những thành phần gia vị muối, đường nhân tạo, chất tạo mùi, màu,…
Đa phần những chất hóa học này không thể phân hóa được trong dạ dày nhưng cũng không thể tống hết ra ngoài được. Những phần nhỏ bị đọng lại theo thời gian sẽ nhân lên với số lượng lớn dần và bắt đầu gây nên nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm trong đó có ung thư ở vòm họng và bị ung thư ở dạ dày là gặp nhiều hơn cả.

ướp muối

Cá mặn đã được chứng minh là một trong những thực phẩm gây ung thư vòm họng, một số khảo sát đã chỉ ra rằng những người mê mặn có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 2-7 lần. Có hai lý do khiến cá ướp muối gây ung thư vòm họng.

Lý do thứ nhất, nitrit

 Thịt cá tạo ra nitrit trong quá trình đóng rắn, nitrit và amin, sản phẩm của quá trình phân hủy protein của thịt cá, kết hợp với nhau tạo thành nitrosamine, là chất gây ung thư mạnh, nếu ăn một lượng lớn hoặc lâu dài sẽ gây ung thư. Người bị ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư gan,… đều có liên quan đến chất này.

Lý do thứ hai: nấm mốc

Thịt cá là loại thịt có ít mô liên kết lỏng lẻo và vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào các cơ dọc theo các mô lỏng lẻo. Hơn nữa, vi khuẩn dễ ẩn náu trong mang và nội tạng của cá khiến thịt cá bị biến chất, dễ nấm mốc. Các đốm đỏ trên cá muối là bị mốc, và loại đốm này còn được gọi là biến đổi màu đỏ.

Cá muối bị mốc không chỉ có thể gây ung thư vòm họng, nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn gây ra mà còn có thể gây viêm dạ dày ruột, ngộ độc thực phẩm và các vấn đề khác.

Ngoài ra, hàm lượng muối cao trong cá muối có thể gây viêm dạ dày, ung thư dạ dày, tiểu đường, hen phế quản và nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *