U LYMPHO KHÔNG HODGKIN: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG, ĐIỀU TRỊ

Fucoidan 

Mục lục

Bệnh u lympho không Hodgkin (ung thư hạch không Hodgkin) là gì?

U lympho không Hodgkin hay còn gọi là ung thư hạch không Hodgkin, u lympho ác tính không Hodgkin. Đây là ung thư phát triển trong hệ bạch huyết. Với loại ung thư này, khối u phát triển từ tế bào lympho (tế bào máu trắng). Tế bào này có thể được tìm thấy ở hạch bạch huyết, lá lách và các cơ quan khác của hệ thống miễn dịch. Chính vì đặc điểm trên mà u lympho không Hodgkin có thể bắt đầu ở bất kỳ bộ phận nào và có thể lan sang bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. U lympho không Hodgkin có nhiều loại, tuy nhiên phổ biến nhất là khuếch tán tế bào lympho B và ung thư hạch nang.

Các giai đoạn của ung thư hạch không Hodgkin bao gồm:

 • Giai đoạn I. Ung thư được giới hạn ở một vùng hạch bạch huyết hoặc một nhóm các nút gần đó.
 • Giai đoạn II. Trong giai đoạn này, ung thư nằm ở hai vùng hạch bạch huyết, hoặc ung thư đã xâm lấn một cơ quan và các hạch bạch huyết gần đó. Nhưng ung thư vẫn chỉ giới hạn ở một bộ phận của cơ thể ở trên hoặc dưới cơ hoành.
 • Giai đoạn III. Khi ung thư di chuyển đến các hạch bạch huyết cả trên và dưới cơ hoành, nó được coi là giai đoạn III. Ung thư cũng có thể được tìm thấy trong các hạch bạch huyết trên cơ hoành và trong lá lách.
 • Giai đoạn IV hay còn gọi là ung thư không Hodgkin giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn tiến triển nhất của ung thư hạch không Hodgkin. Các tế bào ung thư nằm trong một số phần của một hoặc nhiều cơ quan và mô. Ung thư hạch không Hodgkin giai đoạn IV cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, phổi hoặc xương.Nguyên nhân bệnh U lympho không Hodgkin

Nguyên nhân bệnh U lympho không Hodgkin

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ không biết nguyên nhân gây ra ung thư hạch không Hodgkin. Trong một số trường hợp, đó là do hệ thống miễn dịch suy yếu khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều tế bào lympho bất thường – một loại tế bào bạch cầu.

Thông thường, tế bào lympho trải qua một vòng đời dự đoán. Tế bào lympho cũ chết, và cơ thể bạn tạo ra những cái mới để thay thế chúng. Trong ung thư hạch không Hodgkin, các tế bào lympho của bạn không chết, nhưng tiếp tục phát triển và phân chia. Tình trạng thừa cung của tế bào lympho chen vào các hạch bạch huyết của bạn, khiến chúng sưng lên.

Tế bào B và tế bào T

Ung thư hạch không Hodgkin có thể bắt đầu trong:

 • Tế bào B. Các tế bào B chống lại nhiễm trùng bằng cách tạo ra các kháng thể vô hiệu hóa những kẻ xâm lược nước ngoài. Hầu hết ung thư hạch không Hodgkin phát sinh từ các tế bào B. Các loại phụ của u lympho không Hodgkin liên quan đến các tế bào B bao gồm u lympho tế bào B lớn lan tỏa, u lympho nang, u lympho tế bào lớp vỏ và u lympho Burkitt.
 • Tế bào T. Các tế bào T có liên quan đến việc tiêu diệt những kẻ xâm lược nước ngoài trực tiếp. Ung thư hạch không Hodgkin xảy ra ít hơn trong các tế bào T. Các loại phụ của u lympho không Hodgkin liên quan đến các tế bào T bao gồm u lympho tế bào T ngoại vi và u lympho tế bào T ở da.

Triệu chứng bệnh U lympho không Hodgkin

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư hạch không Hodgkin có thể bao gồm:

 1. Triệu chứng tại chỗ. Trên thực tế, ở giai đoạn đầu của bệnh, thường gặp nhất là tại chỗ thay đổi rõ rệt, trực tiếp nhất là sưng hạch, ngoài ra sẽ khiến hạch to dần lên. Ngoài ra, các cơ quan bên ngoài thường gặp của người bệnh là da, đường tiêu hóa, thần kinh trung ương, tủy xương,… đều có thể có mức độ đau nhức khác nhau, đây là dấu hiệu bệnh đã xâm nhập.
 2. Hiệu suất toàn thân. Bản thân điều này sẽ gây ra những mức độ tổn thương khác nhau cho cơ thể chúng ta, nên chỉ trong một thời gian ngắn, chúng ta có thể phát hiện ra mình sốt cao liên tục, chu kỳ sốt sẽ có những thay đổi rõ ràng, thậm chí thời gian sốt của nhiều bạn có thể tính bằng tháng nên tình huống này cần phải kiểm tra ngay.
 3. Bệnh hốc mũi. Tình trạng này là một bệnh điển hình ban đầu, trong hầu hết các trường hợp, hệ tuần hoàn bạch huyết bị tắc nghẽn nên sẽ xuất hiện hiện tượng nghẹt mũi rõ rệt, chảy máu cam và loét niêm mạc mũi tại chỗ. Tất nhiên, thính giác của một số bạn cũng sẽ thay đổi, hiện tượng nghe kém, ù tai cũng rất phổ biến.

Đối tượng nguy cơ bệnh U lympho không Hodgkin

Trong hầu hết các trường hợp, những người được chẩn đoán mắc ung thư hạch không Hodgkin không có bất kỳ yếu tố nguy cơ rõ ràng nào. Và nhiều người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh không bao giờ phát triển nó.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư hạch không Hodgkin bao gồm:

 • Các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu bạn đã ghép tạng, bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn vì liệu pháp ức chế miễn dịch đã làm giảm khả năng chống lại các căn bệnh mới của cơ thể.
 • Nhiễm trùng với một số virus và vi khuẩn. Một số bệnh nhiễm virus và vi khuẩn dường như làm tăng nguy cơ mắc ung thư hạch không Hodgkin. Các virus liên quan đến tăng nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin bao gồm nhiễm HIV và Epstein-Barr. Vi khuẩn liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư hạch không Hodgkin bao gồm vi khuẩn Helicobacter pylori gây loét.
 • Hóa chất. Một số hóa chất, chẳng hạn như những chất được sử dụng để tiêu diệt côn trùng và cỏ dại, có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hạch không Hodgkin. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu mối liên hệ có thể có giữa thuốc trừ sâu và sự phát triển của ung thư hạch không Hodgkin.
 • Tuổi cao hơn. Ung thư hạch không Hodgkin có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ tăng theo tuổi. Nó phổ biến nhất ở những người từ 60 tuổi trở lên.

Các biện pháp điều trị bệnh U lympho không Hodgkin

Những phương pháp điều trị ung thư hạch không Hodgkin phù hợp tùy thuộc vào loại và giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng thể và sự lựa chọn của bệnh nhân phụ thuộc vào kinh tế, hoàn cảnh.

 • Nếu ung thư hạch phát triển chậm (không rõ ràng), phương pháp chờ xem có thể là một lựa chọn. U lympho không rõ nguyên nhân không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng có thể không cần điều trị trong nhiều năm. Kiểm tra sức khỏe định kì để đảm bảo bệnh không tiến triển.
 • Điều trị ung thư hạch gây ra các dấu hiệu và triệu chứng có thể đề nghị điều trị, các phương pháp điều trị có thể bao gồm:
 • Hóa trị: hóa trị là một phương pháp điều trị bằng thuốc – bằng đường uống hoặc tiêm – giết chết các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được dùng một mình, kết hợp với các loại thuốc hóa trị khác hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn và rụng tóc. Các biến chứng nghiêm trọng lâu dài có thể xảy ra, chẳng hạn như tổn thương tim, tổn thương phổi, các vấn đề sinh sản và các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như bệnh bạch cầu.
 • Xạ trị: xạ trị sử dụng các chùm năng lượng mạnh, như tia X và proton, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong quá trình xạ trị, bạn được đặt trên bàn và một cỗ máy lớn điều khiển bức xạ tại các điểm chính xác trên cơ thể bạn. Liệu pháp xạ trị có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác. Bức xạ có thể nhằm vào các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng và khu vực gần đó của các hạch nơi bệnh có thể tiến triển. Xạ trị có thể gây đỏ da và rụng tóc tại nơi chiếu xạ. Nhiều người cảm thấy mệt mỏi trong quá trình xạ trị. Những rủi ro nghiêm trọng hơn bao gồm bệnh tim, đột quỵ, các vấn đề về tuyến giáp, vô sinh và các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư vú hoặc phổi.
 • Cấy ghép tủy xương: ghép tủy xương, còn được gọi là ghép tế bào gốc, liên quan đến việc sử dụng hóa trị và xạ trị liều cao để ức chế tủy xương của bạn. Sau đó, các tế bào gốc tủy xương khỏe mạnh từ cơ thể của bạn hoặc từ một người hiến tặng được truyền vào máu của bạn, nơi chúng di chuyển đến xương của bạn và xây dựng lại tủy xương của bạn.
 • Thuốc trị liệu sinh học giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn chống lại ung thư. Ví dụ, một liệu pháp sinh học gọi là rituximab (Rituxan) là một loại kháng thể đơn dòng gắn vào các tế bào B và làm cho chúng rõ hơn với hệ thống miễn dịch, sau đó có thể tấn công. Rituximab làm giảm số lượng tế bào B, bao gồm cả tế bào B khỏe mạnh của bạn, nhưng cơ thể bạn tạo ra các tế bào B khỏe mạnh mới để thay thế những tế bào này. Các tế bào B gây ung thư ít có khả năng tái phát.
 • Thuốc xạ trị được tạo ra từ các kháng thể đơn dòng mang đồng vị phóng xạ. Điều này cho phép kháng thể gắn vào các tế bào ung thư và cung cấp bức xạ trực tiếp đến các tế bào. Một ví dụ về một loại thuốc xạ trị được sử dụng để điều trị ung thư hạch không Hodgkin là ibritumomab tiuxetan (Zevalin).
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *