Ung thư tuyến giáp

Theo Globocan, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư ở nữ với hơn 160000 ca mắc mới mỗi năm, nam giới với gần 50000 ca mỗi năm đứng thứ 20.

Tử vong do ung thư tuyến giáp là không phổ biến, vì thực tế là ung thư tuyến giáp thường là một căn bệnh trầm cảm, có xu hướng khu trú trong tuyến giáp trong nhiều năm. Loại ung thư này thường đáp ứng tốt với điều trị và nhiều bệnh nhân có thể được chữa khỏi.

ung thư tuyến giáp

thuốc fucoidan

Mục lục

Ung thư tuyến giáp là gì

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư tuyến giáp, một tuyến hình bướm nằm ở cổ bên dưới quả táo Adam. Tuyến giáp tạo ra và lưu trữ các hormone giúp điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và tốc độ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Tuyến giáp sử dụng và cần iốt để tạo ra một số hormone của nó. Hormone tuyến giáp cũng giúp trẻ tăng trưởng và phát triển.

Có bốn loại khối u tuyến giáp chính:

Khối u nhú

Những khối u này phát triển trong các tế bào sản xuất hormone tuyến giáp có chứa i-ốt. Các tế bào ung thư này phát triển rất chậm tạo thành nhiều mô hình nấm nhỏ li ti trong khối u. Các khối u này có thể được các bác sĩ điều trị thành công ngay cả khi các tế bào đã di căn đến các hạch bạch huyết gần đó. Loại khối u này chiếm khoảng 60% tổng số ca ung thư tuyến giáp.

Khối u tuyến giáp dạng nang

Những khối u này cũng phát triển trong các tế bào sản xuất hormone chứa i-ốt, và có một lớp mô mỏng xung quanh chúng, được gọi là nang. Nhiều khối u dạng nang có thể chữa khỏi nhưng có thể khó kiểm soát nếu khối u xâm lấn vào mạch máu hoặc phát triển qua nang vào các cấu trúc lân cận của cổ.

Khối u tủy

Những khối u này ảnh hưởng đến các tế bào tuyến giáp sản xuất một loại hormone không chứa i-ốt. Các khối u này phát triển chậm nhưng khó kiểm soát hơn các khối u nhú và nang. Ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Khối u tương tự

Những khối u này là những khối u tuyến giáp phát triển nhanh nhất. Các tế bào ung thư, rất bất thường, lây lan nhanh chóng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân

ung thư tuyến giáp
Thực tế cho thấy khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có gia đình có bố mẹ, hoặc người thân mắc bệnh

Hiện tại, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, cần chú ý đến một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp như:

  • Rối loạn hệ miễn dịch: Là nguyên nhân đầu tiên, khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng sinh sản sinh ra các kháng thể có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn bị suy giảm. Điều này tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus tấn công cơ thể, trong đó có tuyến giáp bị xâm hại, gây ung thư tuyến giáp.
  • Nhiễm phóng xạ: Cơ thể người có thể bị nhiễm phóng xạ qua đường tiêu hóa, qua đường hô hấp gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.
  • Yếu tố di truyền: Thực tế cho thấy khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có gia đình có bố mẹ, hoặc người thân mắc bệnh.
  • Yếu tố tuổi tác, thay đổi hoóc-môn: Ở độ tuổi 30- 50, ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Nguyên nhân nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là do yếu tố hoóc-môn ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Theo thời gian, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.
  • Mắc bệnh tuyến giáp: Người bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow hoặc hoóc-môn tuyến giáp bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định uống i ốt phóng xạ, chính đây là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
  • Các yếu tố nguy cơ khác: Thiếu i ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì..

Triệu chứng ung thư tuyến giáp

ung thư tuyến giáp

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh này là một nốt ở vùng cổ của tuyến giáp, nhưng chỉ năm phần trăm các nốt này là ác tính. Đôi khi dấu hiệu đầu tiên là một hạch bạch huyết mở rộng. Các triệu chứng khác bao gồm khàn tiếng hoặc khó nói bằng giọng bình thường, sưng hạch bạch huyết đặc biệt ở cổ, khó nuốt hoặc thở, và đau ở cổ họng hoặc cổ.

Tuy nhiên, nhiễm trùng, bướu cổ lành tính hoặc một vấn đề khác cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Bất cứ ai có các triệu chứng này nên đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Phương pháp điều trị

ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là hình thức điều trị phổ biến nhất đối với bệnh ung thư tuyến giáp chưa di căn đến các bộ phận xa của cơ thể. Một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp và bất kỳ mô bị ảnh hưởng nào khác, chẳng hạn như các hạch bạch huyết thường được loại bỏ bằng thủ thuật này. Tuy nhiên, quy trình này có thể không được khuyến khích khi một bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh ung thư tuyến giáp đã di căn. Điều trị thường bao gồm một số hình thức liệu pháp có hệ thống, một phương pháp điều trị có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư trên khắp cơ thể, chẳng hạn như hóa trị, liệu pháp iốt phóng xạ và / hoặc liệu pháp hormone.

Thông tin hữu ích

SALE!Uống trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Uống trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Uống trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *