Những điều cần biết về ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ thường biểu hiện như một nốt hoặc một vết loét gây ngứa. Vị trí ung thư âm hộ thường gặp nhất là ở môi lớn. Các vị trí khác như môi nhỏ, âm vật hay các tuyến âm đạo ít gặp hơn. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra ở người lớn tuổi.

thuoc chua ung thu phoi

Ung thư âm hộ là ung thư bắt đầu ở trong âm môn, sau đó ảnh hưởng đến môi âm hộ, các nếp gấp da bên ngoài âm đạo.

Ung thư âm hộ là ung thư xảy ra trên mặt ngoài của bộ phận sinh dục nữ. Âm hộ bao gồm:

– Môi lớn và môi bé.

– Âm vật (mô nhạy cảm giữa các môi).

– Lỗ mở âm đạo và các tuyến của nó.

– Gò mu (vùng mô phía trước xương mu và có lông phủ sau khi dậy thì).

– Tầng sinh môn (vùng giữa âm hộ và lỗ hậu môn).

Ung thư âm hộ thường phát triển chậm trong nhiều năm. Các tế bào bất thường có thể phát triển ở da âm hộ trong nhiều năm. Các tổn thương tiền ung thư này được gọi là tân sinh trong biểu mô âm hộ (VIN). Các tổn thương này có thể phát triển thành ung thư âm hộ nên cần được điều trị sớm.

Cách điều trị ung thư âm hộ thường là phẫu thuật lấy đi khối bướu và một ít mô lành xung quanh. Đôi khi cần phải cắt âm hộ toàn bộ nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn trễ, khối bướu lớn. Nếu được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn nhiều.

Trong một số trường hợp, ung thư âm hộ có thể bắt đầu vào âm vật hoặc trong các tuyến ở hai bên âm đạo.

Bệnh không phổ biến, chiếm khoảng 3-4% trong số những bệnh ung thư phụ khoa và đứng thứ tư trong số những ung thư đường sinh dục, sau ung thư nội mạc tử cung, cổ tử cung, buồng trứng. Bệnh thường gặp ở những người mãn kinh, tuổi trung bình mắc bệnh từ 60 – 70 tuổi.

Ung thư âm hộ rất hiếm gặp ở những phụ nữ trước tuổi 45 và đặc biệt hiếm thấy ở phụ nữ có thai.

Biểu hiện của ung thư ban đầu u có thể có dạng nhú nhỏ, nhưng thường là dạng loét, cứng, đường kính nhỏ hơn 3-4cm.

Thường khi đã loét thì tổn thương có mật độ cứng, chắc, bờ gồ cao, thâm nhiễm vào mô dưới da và thường có kèm viêm nhiễm.

Khi khối u ác tính có nhiễm trùng bội nhiễm cũng gây đau và tiết dịch. Qua thăm khám lâm sàng thấy tổn thương khối u loét, chảy máu. Khoảng 5% có hạch ở bẹn hoặc bị áp-xe hóa.

Nguyên nhân gây ung thư âm hộ hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên, virut HPV được coi như một nguyên nhân gây bệnh chủ yếu (đặc biệt là typ 16 – 18), có khoảng 40% trường hợp ung thư âm hộ có nguyên nhân từ HPV.

Sẹo loét cũ của giang mai, mụn cóc người già được nghĩ là có thể có ý nghĩa quan trọng trong việc phát sinh ung thư. 2/3 triệu chứng ung thư âm hộ là bị ngứa âm hộ, thường xảy ra vài năm trước khi xuất hiện ung thư và có liên quan đến các tổn thương tiền ung thư.

Có thể có những triệu chứng khác như: đau, khó chịu, chảy nước vàng hoặc chảy máu. Khi ung thư tiến triển, âm đạo bị ăn lan, lúc đó cơ nâng hậu môn trực tràng bàng quang có thể bị xâm nhiễm.

Hầu hết các trường hợp bị ung thư âm hộ nếu được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn đầu thì quá trình điều trị sẽ khả quan.

Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn, quá trình điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Kích cỡ của khối u và vùng ung thư đã lan rộng chưa, thuộc thể ung thư nào?

Phương pháp điều trị ung thư âm hộ chủ yếu hiện nay là phẫu thuật, đối với hầu hết các bệnh nhân bị ung thư âm hộ giai đoạn III/IV, kết hợp với chiếu xạ ngoài bổ sung.

Do các ảnh hưởng đối với tâm lý tình dục và khiếm khuyết đáng kể liên quan tới thủ thuật cắt bỏ âm hộ triệt để nên xu hướng điều trị hiện nay là bảo tồn âm hộ và xử trí phù hợp cho từng bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm.

Để phòng ngừa ung thư âm hộ, cần QHTD an toàn. Nên sử dụng bao cao su khi “yêu” để ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Hoặc khi có những bất thường ở vùng kín, cần đi khám bệnh ngay.

Những yếu tố nguy cơ

Lớn tuổi: nguy cơ mắc bệnh gia tăng với tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân lúc được chẩn đoán là 65 tuổi.

Có tổn thương tân sinh trong biểu mô âm hộ (VIN): đây là những tổn thương tiền ung. Hầu hết phụ nữ có tổn thương này sẽ không phát triển thành ung thư, nhưng một số ít tiếp tục phát triển thành ung thư âm hộ xâm lấn. Vì thế nên điều trị để loại bỏ những vùng có tế bào bất thường và theo dõi định kỳ sau đó.

Nhiễm virút gây u nhú ở người (HPV): đây là virút lây lan qua đường tình dục và là yếu tố nguy cơ của một số bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung và âm hộ. Thường gặp ở những người quan hệ tình dục sớm hoặc có nhiều bạn tình. Thường các trường hợp nhiễm virút HPV sẽ tự khỏi, tuy nhiên trong các trường hợp nhiễm kéo dài, virút có thể gây biến đổi tế bào, nếu không được điều trị có thể dẫn đến các thương tổn tiền ung thư và cuối cùng tiến triển đến ung thư.

Hút thuốc lá:

Tình trạng suy giảm miễn dịch: như ở các bệnh nhân ghép tạng cần dùng thuốc ức chế miễn dịch hay bệnh nhân nhiễm HIV.

Có các tổn thương ở da: như bệnh Lychen phẳng làm da mỏng và ngứa, cũng làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ.

Triệu chứng

Ung thư âm hộ ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng lâm sàng. Nên đi khám nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Bướu ở âm hộ.

Da âm hộ có biểu hiện bất thường như thay đổi màu sắc, có mụn cóc hay loét không lành.

Ngứa âm hộ kéo dài.

Xuất huyết âm đạo bất thường không liên quan chu kỳ kinh.

Cảm giác căng tức vùng âm hộ.

Phòng ngừa

Thực hành tình dục an toàn có thể làm giảm nguy cơ ung thư âm hộ. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hạn chế số bạn tình để giảm nguy cơ nhiễm HPV.

Tiêm vắcxin phòng ngừa HPV có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến HPV như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ.

Khám phụ khoa định kỳ có thể giúp chẩn đoán âm hộ và ung thư phụ khoa khác.

Chẩn đoán ung thư âm hộ.

Khám phụ khoa và soi âm hộ: khi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra vùng âm hộ hoặc sử dụng kính soi để phát hiện các bất thường ở vùng này.

Sinh thiết: bác sĩ sẽ lấy một phần mô bướu hay viết loét ở âm hộ để khảo sát dưới kính hiển vi để xem có hay không có tế bào ung thư.

Điều trị

Việc điều trị ung thư âm hộ tùy thuộc vào loại mô bướu, giai đoạn bệnh, sức khỏe và mong muốn của bệnh nhân

Đối với những tổn thương tiền ung thư có thể phẫu thuật cắt bỏ vùng da bất thường hay bôi Kem Imiquimod 5%.

Phẫu thuật:

Trong giai đoạn sớm, khối u còn nhỏ thì chỉ cần cắt bỏ u và một ít mô lành xung quanh. Khi bướu to hơn hoặc giai đoạn trễ, bướu có xâm lấn ra ngoài âm hộ và di căn đến hạch bẹn 2 bên thì cần thiết phải cắt âm hộ và nạo vét hạch bẹn.

Xạ trị:

Là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao như tia X, để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường được dùng để thu nhỏ bướu trước khi mổ, hoặc dùng để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau khi mổ.

Hóa trị:

Hóa trị là điều trị bằng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với những trường hợp giai đoạn trễ, bệnh đã lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể, hóa trị có thể là một lựa chọn. Đôi khi hóa trị được kết hợp với xạ trị để thu nhỏ bướu âm hộ lớn, giúp phẫu thuật dễ dàng hơn.

Theo dõi sau điều trị:

Sau khi hoàn tất điều trị, nên định kỳ theo dõi để phát hiện sớm ung thư tái phát. Ngay cả sau khi điều trị thành công, ung thư âm hộ vẫn có thể trở lại. Bác sĩ sẽ xác định lịch trình theo dõi phù hợp, thường là tái khám mỗi 3 tháng một lần trong 2 năm đầu tiên, sau đó là mỗi 6 tháng một lần trong 3 năm tiếp theo.

Hiện nay tại BV. Ung Bướu TP.HCM có đầy đủ các phương tiện để chẩn đoán sớm và điều trị ung thư âm hộ như phẫu trị, xạ trị, hóa trị. Đặc biệt, khoa Ngoại 1 có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các phương pháp phẫu thuật như cắt âm hộ, nạo vét hạch bẹn 2 bên, tạo hình âm hộ sau khi cắt…

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *